Spring in Kyushu


Tới Kyushu, cảm nhận đầu tiên là sự ấm áp dễ chịu, khác hẳn với Hokkaido vẫn đang co mình trong băng tuyết. Tiếp đến là màu xanh. Kyushu vào xuân tràn ngập sắc xanh hiền hòa, chứ không như mùa xuân màu nâu xỉn của Hokkaido mà tôi đã có lần nhắc đến. Thế nên bạn có thể tưởng tượng được tôi hào hứng thế nào khi vừa tới Fukuoka. Chuyến đi có lẽ là một cuộc di cư về phương Nam tránh rét theo đúng nghĩa đen.

Những ngày quanh quanh Kyushu, tôi ngạc nhiên nhận ra nhà cửa ở đây khác hẳn Hokkaido. Hay nói đúng hơn là cảnh quan Hokkaido khác hẳn những vùng còn lại của Nhật. Nhà cửa ở Hok đa số được xây theo phong cách phương Tây, và để tránh tuyết đọng nên mái nhà luôn được lợp bằng tấm lợp. Rất ít xuất hiện những ngôi nhà kiểu Nhật cổ lợp ngói. Còn ở đây, nhà cửa mang kiến trúc đặc sệt Nhật Bản, với những khoảnh vườn nho nhỏ nhưng tinh tế, những mái ngói sứ, những ô cửa kính, những tấm cửa trượt khung gỗ dán giấy bồi… Có lẽ tôi đã ở Hokkaido quá lâu để quên mất rằng Hokkaido vừa là Nhật mà lại không hẳn là Nhật.

Kyushu còn một thứ khiến tôi rất thích, đó là tre. Tre trúc bạt ngàn khắp mọi nơi, trên những quả đồi, xen kẽ những vạt rừng thông, hay thẳng tắp hai bên những con dốc đường làng. Đi quanh quanh Kyushu, đôi khi tôi có cảm giác như đang ở một vùng trung du miền núi phía Bắc VN. Nhất là kí túc của Đức, giống như một khu nhà nghỉ trên núi vậy. Rộng rãi và yên tĩnh, với những hàng cây dẻ quạt, những cọ, những tre um tùm. Sáng sớm, nắng vàng trên những ngọn tre, và chim hót ríu ran. Nếu không phải là những vội vàng cho kịp chuyến bus sớm, mà thay vào đó là một cốc cà phê nhâm nhi bên cửa sổ sân thượng thì cũng tuyệt không kém.

Nhưng Kyushu mùa xuân, với tôi thú vị nhất vẫn là hoa cải (菜の花, rape blossom, hay tiếng Việt là hoa cây cải dầu). Hoa cải ở Kyushu có lẽ cũng giống như hoa daisy ở Hokkaido vậy. Nhiều vô kể. Mặc dù đã cuối mùa, nhưng bạn vẫn sẽ bắt gặp màu vàng hoa cải ở khắp mọi nơi, trên mọi nẻo đường. Có thể là những vạt cải rực rỡ dưới chân cầu, lác đác trên những cánh đồng xanh, hoặc cũng có khi kéo dài vàng rực cả một triền đê, hay chỉ là vài bông lưa thưa trong vườn một căn nhà gỗ. Quả thực trong suốt những ngày ở Kyushu, bất cứ nơi nào đã đến, tôi đều thích thú trước cái màu vàng thanh tân ấy.Tôi gọi Kyushu là thiên đường hoa cải.

Image
Image
Advertisements

Tags: ,

8 Responses to “Spring in Kyushu”

 1. Bell Peo' Says:

  nice post 🙂 . Cuoc doi` la nhung chuyen di phai khong ban hien` … Stay happy ay nhe’.

  ~ hugs ~

 2. Pisceslovepeace Says:

  Wow…Anh da co mot chuyen di tuyet voi nhi. Em cung vua moi chu du Kansai(Osaka, Kyoto, Kobe…) va Nagoya.Ma ne, Chiba cung la mot thien duong cua hoa cai do anh oi…;)

 3. Tabirhythm Says:

  Toi nghiep thang be suot ngay chi o xu Hokkaido lanh leo , bang tuyet hoa la hiem hoi. Hoa cai thi o Nhat dau cha co , rieng gi Kyushu dau.Kyushu thi am ap nen no no som day thoi . Den may vung nhu Shikoku thi hoa la chac dep hon nua co. Cha the may phim tinh cam cua Nhat thuong ve shikoku quay ma.

 4. Chín xê Says:

  cai anh cuo’i cu`ng dep ho*n han nhung cai anh bo’ da gui cho con bo a 😀

 5. Chín xê Says:

  o* commnet nha`m bang Chinxe 😀

 6. funfactory Says:

  Hehe, hay doi day!

 7. Zelly Says:

  Di mai~ ma van thieu 1 cho chua den ne 😛

 8. Huong Tra Says:

  bai viet hay phet! To thich doan cau so sanh nha cua cua Hokkaido va Kyushu. To di Hokkaido lau lam roi nen ko nho no the nao nua!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: