Tap lam van ta canh

Kiêu hãnh
Naganuma town, 2006/5/20

Hokkaido những ngày này thật tuyệt. Thời tiết nửa xuân nửa hè, ấm áp mà mát mẻ đến lạ. Những ngày nắng tràn rực rỡ, trời xanh trong và gió nhẹ, hẳn là cũng đẹp ngang ngửa với Melbourne của Candy.

Ở Nhật, hoa anh đào (sakura) bắt đầu nở ở miền Nam từ cuối tháng 3, dần dần ngược lên phía Bắc. Hoa ở Tomakomai đã nở được hơn 1 tuần, và bắt đầu tàn. Và ở đây cũng không có nhiều loại lắm, chủ yếu là yamazakura (có tranh thủ chụp được vài cái ảnh trong photostream). Cũng vì Hokkaido lạnh, phải ấm lên như bây giờ thì hoa mới nở được, cũng là vừa lúc lá cây sakura đua nhau vươn mình đón nắng, non tơ mỡ màng đẹp cũng chẳng kém gì hoa. Cho nên, trong khi ở những vùng khác, khi sakura nở thì cả cây chỉ toàn hoa là hoa, hầu như không thấy một chiếc lá, thì ở Hokkaido này hoa chen lá, lá chen hoa nắng, cũng là một nét đặc biệt.

Có lẽ em họ của nàng bị kêu ghê quá, nên nàng Xuân lười biếng cuối cùng cũng đã ghé qua đây. Chả thế mà trong trường tràn ngập màu xanh của lá cây shirakaba (silver birch – không biết dịch ra tiếng nhà mình là cây gì nữa). Một thứ màu xanh tơ của lá non mới nhú, có lẽ còn tinh khôi hơn cả lá chuối non. Một màu xanh đặc trưng của sự sống. Và trên những sườn đồi, cái nền màu nâu nâu xám xám giờ đây được điểm thêm những mảng xanh tơ ấy, trông như một bức tranh màu nước mà cô bé vẽ tranh tinh nghịch vảy lên những vệt, những đốm màu-của-sự-sống. (Không biết gì về hội họa, không biết tả thế này bạn tưởng tượng ra thế nào nhỉ? 🙂

Nhưng nếu đến Hokkaido lúc này, ấn tượng nhất có lẽ là hoa cúc dại. Những bông cúc vàng rực rỡ, tắm mình trong nắng. Cúc nở ở mọi nơi, trải dày trên những thảm cỏ dài tít tắp, trong những khu vườn nhỏ xinh xắn. Cúc ngập đầy hai bên đường, trên những bờ ruộng, thậm chí cúc mọc lên từng chùm ở những kẽ nứt mặt đướng quốc lộ. Ở đâu có đất mẹ, ở đó cúc vàng ấm áp…

Khi tôi gửi bức ảnh này cho Candy, bạn tôi đã viết: “Tớ thích hoa cúc vì nó bình dị, lặng lẽ, nhưng có sức sống muôn đời. Khi nhìn những bông cúc dại nhỏ bé, tớ lại liên tưởng đến cuộc sống, đến số phận của những người thấp cổ bé họng trong xã hội. Họ bé nhỏ, lặng lẽ sống, nhưng cũng luôn ngẩng cao đầu hướng về phía mặt trời. Tớ không nghĩ đến “kiêu hãnh”, mà tớ thấy sức sống mãnh liệt trong đó, trong những điều tưởng chừng như nhỏ nhất, đơn giản nhất”.

Advertisements

Tags: ,

9 Responses to “Tap lam van ta canh”

 1. Fairy Says:

  mua xuan xinh dep la mon qua sau nhung ngay dong gia ret, pk? mon qua voi nhieu mau sac va suc song the nay khien nhung nguoi khong duoc nhin ma chi duoc nghe ta cung phai ganh ti voi C day! hì, enjoy!

 2. forget Says:

  The`m na(‘ng che’t di duo.c. A?nh huong ba~o nga`y ca`ng ro~ re.t, mu*a da`m, de’n he’o ga`y vi` o’m ma’t thoi. U’ o*i! :(( :((

 3. Serendipity Says:

  Gui cho thang ANH cai anh co chu ky cua chu thi lai k den duoc. Chan nhi NGUOI NOI TIENG !!:D

 4. Clare HOANG Says:

  hi`, I love daisy also. Y nghia cua hoa cuc’ rat dep. :>

 5. funfactory Says:

  Ban khoan khong biet neu ban chua bao gio toi Nhat, nghe ta the nay thi ban tuong tuong ra nhu the nao nhi? Ban khoan qua!

  @Tian Yi: Da vao den day roi ma khong tranh thu suoi nang di, he he! Get well soon!!!

  @Sere…: Em down duoc dong nhac anh gui roi. Thank you for last night! (cau nay nghe quen ko, he he ^_^)

 6. funfactory Says:

  Noi cho to biet voi Clare oi?

 7. Linh Says:

  em chang biet viet gi bi gio ca T_T

 8. funfactory Says:

  Clare said: “Hoa cuc a’, co nghia la ben` vung~. Ay cu de y hoa cuc ma xem, so voi cac loai hoa khac khi cam’, hoa cuc’ de duoc rat rat lau. Ben` vung, truong` ton`!!”

 9. Clare HOANG Says:

  Hehe, thanks Cuong`. Dang de cai anh? day’ lam` wallpaper :> But I am still having a small wonder whether this flower is daisy or daisy’s relative :>

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: