Noel 2005

picture from http://www.abcandle.com

Đêm Giáng sinh, nhưng Tomakomai town không có vẻ gì là đang đón Noel cả. Không đèn hoa rực rỡ, không tiếng nhạc tưng bừng, chỉ có những đôi trai gái dạo chơi trong tuyết. Tôi một mình!

Tôi không theo đạo, nhưng cũng theo mấy người bạn Nhật & Indonesia tới dự lễ Misa ở một nhà thờ nhỏ trong thị trấn. Nhà thờ phong cách châu Âu, ngoại trừ cửa sổ kiểu Nhật, dưới thánh giá có đặt bài vị Jesus ghi chữ Hán, và một số người đi lễ mặc Kimono. Thị trấn gần biển, bên ngoài những bông tuyết cuộn tung táp vào mặt người đi đường. Bên trong nhà thờ, không gian thật ấm cúng.

Buổi lễ tràn ngập trong âm nhạc, ánh nến lung linh và hương trầm quyện đặc. Từ đầu tới cuối, tất cả cùng hát những bản Thánh ca, hòa chung với những hợp âm của chiếc organ cũ kĩ trong góc nhà thờ (chơi đàn hôm ấy là một cô gái với khuôn mặt rất thánh thiện, có nụ cười hiện trong giấc mơ tôi!!!). Silent night, Joy to the world, The first Noel, O come all ye faithfull…..Cha sứ người Mĩ, đã ở Nhật hơn 40 năm, trước buổi lễ đã tiếp chuyện chúng tôi rất niềm nở. Lầm đầu tiên tôi được nghe giảng đạo, dù không hiểu gì lắm, nhưng đặc biệt ấn tượng bởi những lời kinh luôn vang lên như hát, mang giai điệu hẳn hoi. Nó giống hệt như những giai điệu trong các bản nhạc của Enigma (nhóm nhạc New age với nhiều bản nhạc mang âm hưởng Thánh ca – hãy nghe thử “Sadness”).
“Procedamus in pace. In nomine Christi, Amen”.

Đầu buổi lễ, Cha sứ và các đệ tử châm nến cho những người ở hàng đầu, rồi mỗi người lại truyền lửa cho những ngươì xung quanh.Lấp lánh những nụ cười trong ánh nến đang lan rộng dần. Tưởng như mỗi người đang ngồi đây đều được gắn kết bởi một sợi dây nhân ái nào đó, gắn kết và được che chở dưới bàn tay của Chúa. Trong ánh nến lung linh thi thoảng có thể thấy rõ những làn hương trầm mỏng mảnh, Cha sứ có một bài giảng rất dài về ánh sáng. “Chúa tạo ra ánh sáng để dành cho sự sống của con người. Con người chúng ta sống vì những người xung quanh”.

Advertisements

Tags: ,

2 Responses to “Noel 2005”

  1. Cleric Vu Says:

    Nice try.

  2. funfactory Says:

    He he, hom do ko co ai di dao cung nen phai vao nha tho thu cho biet thoi.
    That su rat an tuong voi giai dieu cua nhung cau kinh thanh! Ong Cha su luc noi tieng Anh & Nhat thi giong rat tram am, the ma luc giang kinh thi nhu hat vay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: